เลือกกินของดีๆเพื่อน้ำนมที่ดีให้เจ้าตัวน้อย

เลือกกินของดีๆเพื่อน้ำนมที่ดีให้เจ้าตัวน้อย

คุณแม่ควรทานอะไรช่วงให้นมลูก  เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญในการดูแลตัวเองอย่างดี ในเรื่องอาหารการกิน สำหรับคุณแม่ที่พึ่งคลอด เพราะอาหารทุกมื้อที่คุณแม่ทานจะกลายเป็นน้ำนมแทบทุกหยดที่ลูกน้อยได้รับจากคุณแม่เช่นเดียวกัน

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณแม่จะต้องเลือกทานอาหารที่บำรุงทั้งร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยไปพร้อมๆ กันอาหารที่ให้พลังงาน เช่น ขนมปัง ข้าว บะหมี่ วุ้นเส้น และ   ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรต เชิงซ้อน ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ฟักทองต้ม เผือกหรือมันต้ม เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีเหล่านี้จะค่อยๆ กลายเป็นน้ำตาลและให้พลังงานกับคุณแม่และลูกน้อยในที่สุด

อาหารที่มีแคลเซียมสูง ช่วยในการทำงานของกระดูกและฟัน และช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อเป็นปกติ และเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกายลูกน้อยอีกด้วยอาหารประเภทนี้ เช่น ปลาตัวเล็กที่ทานได้ทั้งตัว กุ้งแห้ง ถั่วแดง งาดำ ผักใบเขียว เป็นต้น

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพื่อสร้างเม็ดเลือดในร่างกายคุณแม่และส่งธาตุเหล็กไปยังน้ำนมของคุณแม่ด้วย อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงคือ เนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วต่างๆ ซึ่งถ้าหากคุณแม่ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ อาจทำให้เป็นโรคโลหิตจาง อ่อนเพลียต่อไปได้อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซี

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ คือ ผักและผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอ รวมทั้งผักใบเขียวด้วย เช่น บร็อคโคลี คะน้า ผักโขม และอีกหลากหลายชนิด ซึ่งช่วยในเรื่องปกป้องสายตา และมีกรดโฟลิค ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดด้วย

ส่วนอาหารที่มีวิตามินซีมาก คือ มะเขือเทศ สับปะรด มันฝรั่ง มะนาว มะขามป้อม ซึ่งจะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย เสริมภูมิต้านทาน และช่วยสมานแผล ให้หายเร็วขึ้น ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีขึ้น

การเลือกวิธีประกอบอาหาร ควรเน้นการต้ม นึ่ง ตุ๋น อบหรือย่าง แทนการทอด  ทานเนื้อล้วนแทนเนื้อติดมัน และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ควรทานผลไม้ทุกมื้อเพื่อได้รับวิตามินและเกลือแร่เป็น ประโยชน์ ทำให้ร่างกายสดชื่น

ส่วนอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูงก็ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรทานเข้าไปมาก นมที่ลูกน้อยทานจะมีคุณภาพมากน้อยขนาดไหน อยู่ที่ความใส่ใจ ในการทานอาหารของคุณแม่คนสำคัญ