น้ำหนักน้อยไปไหม สำหรับไตรมาสแรก?

น้ำหนักน้อยไปไหม สำหรับไตรมาสแรก?

ว่าที่คุณแม่หมาดๆ หลายคนเกิดความกังวล เพราะตั้งครรภ์มาได้หลายสัปดาห์แล้ว แต่น้ำหนักยังไม่เพิ่มขึ้นสักที หนำซ้ำบางคนยังน้ำหนักลดลงนิดหน่อยระหว่างอาการแพ้ท้องอีก

อย่าเพิ่งกังวลใจไป ในไตรมาสแรกน้ำหนักของแม่ท้องยังไม่เพิ่มขึ้นเร็วนักหรอก ตอนนี้เจ้าเบบี๋ยังเป็นตัวอ่อนจิ๋วๆ ขนาดไม่กี่เซนติเมตร และยังไม่ต้องการพลังงานมากนัก ถึงคุณแม่จะยังกินอาหารไม่ได้มากเพราะแพ้ท้องหนักก็ไม่เป็นไร ถ้าคุณแม่มีภาวะโภชนาการก่อนตั้งครรภ์ปกติ เด็กก็สามารถดึงสารอาหารที่จำเป็นจากร่างกายคุณแม่ได้ แต่คุณแม่ก็ควรกินยาบำรุงและสารอาหารเสริมที่สูติแพทย์สั่งให้ ได้แก่ กรดโฟลิค ธาตุเหล็ก และแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงตอนนี้หนูๆ จะไม่ต้องการสารอาหารแม่ แต่คุณแม่ก็ห้ามอดอาหาร หรืองดเว้นมื้ออาหารมื้อใดมื้อหนึ่งเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นโรคกระเพาะอาจถามหา ขอบอกว่าไม่ใช่เรื่องสนุก เพราะเมื่อมดลูกเริ่มขยายขนาด แม่ท้องก็เจอปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อเพิ่มเข้าไปอีก

สูตรการกินอาหารสำหรับว่าที่คุณแม่ซึ่งเราแนะนำกันบ่อยๆ ก็คือ “กินแต่น้อย แต่กินให้บ่อย”  แบ่งอาหารมื้อหลักจาก 3 มื้อเป็น 4 มื้อ หรือเพิ่มอาหารว่างเข้าไประหว่างมื้ออาหาร เช่น แซนด์วิชสักชิ้นช่วง 10 โมงเช้า หรือสลัดผลไม้ตอนบ่าย 3 โมง

ถ้าใน 1 มื้อ คุณกินอาหารได้ไม่มากนัก ควรเลือกกินอาหารจานหลักๆ ที่มีประโยชน์ เช่น กินข้าวกับผัดผักและแกงจืด แต่เลี่ยงปอเปี๊ยะทอดจานเรียกน้ำย่อยกับบัวลอยของหวาน  ที่สำคัญ เริ่มงดอาหารจานด่วนหรือจังค์ฟู๊ดเสียแต่วันนี้ ถึงแป้งกับไขมันจะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้เร็วทันใจ แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็ไม่มีประโยชน์กับลูกน้อยหรือตัวคุณเลย (ดีไม่ดี เดี๋ยวพอเข้าไตรมาสหลัง คุณอาจต้องคุมน้ำหนักเพราะระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินพิกัด)