อุ้มลูกน้อยอย่างไร พ่อแม่มือใหม่ควรรู้

อุ้มลูกน้อยอย่างไร พ่อแม่มือใหม่ควรรู้

การอุ้มลูกที่ถูกวิธีนั้นส่งผลดีต่อร่างกายและจิตในของลูกน้อยวัยแรกเกิด โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการอุ้มลูกวัยแบเบาะ ควรศึกษาวิธีการอุ้มลูกไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อว่าเมื่อลูกน้อยคลอดออกมา ทั้งคุณพ่อคุณแม่ก็พร้อมที่จะอุ้มลูกรักได้ในทันที
 
ท่าอุ้มบริหารกล้ามเนื้อ โดยให้ใช้อุ้งมือด้านที่ถนัดของคุณพ่อคุณแม่โดยให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้กางออกเป็นรูปตัววี แล้วประคองช่วงลำคอของลูกเอาไว้ ส่วนมืออีกข้างให้สอดใต้ขาของลูกเพื่อประคองก้นลูกเอาไว้ จะทำให้ทารกนั้นมีการบริหารกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีส่งผลดีต่อพัฒนาการที่ดีทางด้านร่างกายของลูก
 
ท่าอุ้มให้ลูกน้อยสบายท้อง โดยให้พาดที่บ่าให้อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัวคุณพ่อคุณแม่โดยที่ศีรษะลูกพาดบริเวณช่วงบ่าแล้วใช้มืออีกข้างคอยประคองก้นลูก จากนั้นจึงค่อยๆลูบหลังลูกเบาๆ ช้าๆ จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและสบายท้อง และอีกวิธีคือการอุ้มลูกนั่งบนตักแล้วใช้อุ้งมือของคุณพ่อคุณแม่คอยประคองช่วงลำคอลูกไว้และใช้มืออีกข้างค่อยๆลูบหลังเบาๆ ก็จะช่วยได้เช่นกัน
 
อุ้มให้ลูกหลับสบาย ท่านอนตะแคงโดยการอุ้มขึ้นให้สอดมือข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะ พร้อมกับใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ให้ประคองมาแนบไว้กับลำตัวคุณพ่อคุณแม่แล้ววางลงควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอน โดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน เมื่อวางถึงเบาะจึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออกมาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออกอย่างช้าๆ ให้สอดมืออีกข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะ ให้ใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ให้ประคองมาแนบไว้กับลำตัว ควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอนของลูกด้วยโดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขนเมื่อวางถึงเบาะจึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออกมาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออก
 
ท่าอุ้มปลอบโยน การอุ้มปลอบโยนนี้จะเหมือนกับท่าให้นม โดยให้ข้อพับประคองศีรษะและลำตัวแขนของคุณพ่อคุณแม่รองรับช่วงหลังของลูกเอาไว้ และใช้มืออีกข้างอยู่ตรงบริเวณก้นและต้นขาของลูกอยู่ในแนวเดียวกัน
 
การอุ้มจะทำให้ลูกน้อยสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่น จากคุณพ่อคุณแม่และคนใกล้ชิดสามารถสื่อถึงความรู้สึกผูกพัน ความไว้วางใจ กลายเป็นสายใยที่สามารถต่อยอดในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยได้ สิ่งสำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรอุ้มด้วยความมั่นใจและด้วยอ้อมแขนแห่งความรัก จะทำให้ลูกสัมผัสได้อย่างแน่นอน