5 วิธีปราบกลากน้ำนมให้ลูกน้อย

5 วิธีปราบกลากน้ำนมให้ลูกน้อย

ทารกน้อยเกิดมาพร้อมนุ่มอ่อนละมุน โชคไม่ดีนักที่ผิวเนียน ๆ ของเจ้าตัวน้อยอาจมีผดผื่นขึ้นได้ภายในไม่กี่วันหรือไม่กี่เดือนหลังลืมตาดูโลก แม้ว่าผดผื่นจะเป็นเรื่องปกติแต่ก็อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ตกใจได้ เคราะห์ดีที่ผดผื่นเหล่านี้ไม่ทำให้ทารกเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่สบายตัวแต่อย่างใด
ผดผื่นที่พบเห็นได้มากที่สุดในทารกคือกลากน้ำนม กลากน้ำนมมีลักษณะเป็นผื่นแดงซึ่งอาจปรากฏขึ้นบนคาง แก้มหรือจมูกของทารกแรกเกิด สำหรับทารกที่โตกว่า อาจพบว่ากลากน้ำนมเป็นผดสีขาวคล้ายสิวขึ้นตามใบหน้าและไหล่
สาเหตุของกลากน้ำนม
โดยทั่วไปแล้ว กลากน้ำนมเป็นอาการแพ้นมผงดัดแปลงสำหรับทารกหรือปฏิกิริยาทางฮอร์โมนที่ทารกมีต่อนมแม่ กลากน้ำนมยังอาจเกิดขึ้นได้หากมีน้ำนมเปื้อนตามใบหน้าของทารกและแห้งไปโดยไม่มีการเช็ดให้สะอาด นอกจากนี้ถ้าผิวของทารกเปียกน้ำลายตลอดเวลาหรือสัมผัสกับเนื้อผ้าหยาบกระด้างหรือสารเคมี เช่น น้ำหอมหรือโคโลญ ก็อาจมีกลากน้ำนมขึ้นได้เช่นกัน
วิธีรักษากลากน้ำนม
กลากน้ำนมสามารถหายเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษา แต่เพราะกลากเหล่านี้ดูน่ารังเกียจ คุณพ่อคุณแม่จึงอยากทาครีมเพื่อรักษา
วิธีหลักในการรักษากลากน้ำนมคือทาครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ โดยปกติแพทย์จะเป็นผู้สั่งในกรณีที่กลากน้ำนมเป็นสีแดงมาก ขึ้นหนาและไม่หายขาด แต่คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่ค่อยอยากใช้ครีมนี้เนื่องจากอาจทำให้ผิวบางลงและระคายเคืองง่ายยิ่งกว่าเก่า

วิธีอื่น ๆ ที่พ่อแม่มากมายใช้ในการรักษากลากน้ำนมได้ผลชะงัด
1. ดอกมะลิ – พบเห็นได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดอกมะลิมีสีขาว กลิ่นหอมและมักใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค ดอกมะลิมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทและลดอาการซึมเศร้า ทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นยารักษากลากน้ำนมได้ชะงัดอีกด้วย นำดอกมะลิไปแช่ให้เย็นก่อนนำมาถูเบา ๆ บนกลากน้ำนมที่ขึ้นบนใบหน้าและตามตัวของทารก น้ำมันจากดอกมะลิไม่เพียงช่วยกำจัดกลากน้ำนม แต่ยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย
2. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวอ่อน ๆ – หลายครั้งที่วิธีรักษาอันอ่อนโยนที่สุดกลับได้ผลชะงัดที่สุด ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเซตาฟิลหรือฟิซิโอเจล (มีขายตามร้านขายยาและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป) ล้างหน้าทารกน้อย มีคนพิสูจน์แล้วว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้กำจัดกลากน้ำนมได้จริงในเวลาสองสามวัน
3. นมแม่ – เชื่อหรือไม่ว่านมแม่ก็ติดอันดับหนึ่งในวิธีรักษากลากน้ำนม นมแม่สะอาดปลอดภัยและมีสรรพคุณในการรักษา เพียงใช้สำลีก้อนกลมชุบนมแม่เช็ดเบา ๆ ทุกวันจนกว่ากลากน้ำนมจะหายไป
4. ผ้าเปียก – กลากน้ำนมสามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยผ้าเปียกสะอาด ๆ หมั่นใช้ผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดทารกน้อยทุกครั้งหลังให้นมเพื่อกำจัดกลากน้ำนมและป้องกันไม่ให้เป็นมากยิ่งขึ้นด้วย
5. เปลี่ยนเสื้อและผ้าเช็ดตัวเป็นประจำ - หลังให้นม ทารกหลายคนอาจเปรอะเปื้อนด้วยน้ำลายและน้ำนม หมั่นเปลี่ยนเสื้อผ้า ผ้ากันเปื้อนและผ้าอ้อมเช็ดน้ำลายให้ลูกจนเป็นนิสัยเพื่อกำจัดและป้องกันกลากน้ำนม