เข้าใจจังหวะรอบวันของเบบี๋

เข้าใจจังหวะรอบวันของเบบี๋

คุณแม่มือใหม่หลายท่านคงจะยังปรับตัวและจับทางไม่ถูก ว่าเจ้าเบบี๋ตัวน้อยจะตื่นเวลาไหน กินเวลาไหน และควรพาเข้านอนเวลาไหนดี ทำให้ช่วงแรกๆ เป็นช่วงที่หนักหนาไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ยิ่งเฉพาะกับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกเอง ไม่มีพี่เลี้ยงหรือคุณย่าคุณยาย 

 

วันนี้พีเจ้นจึงมีข้อมูลดีๆ ที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ เข้าใจถึง "จังหวะรอบวัน" มาเรียนรู้เพื่อจะได้เข้าใจเบบี๋ตัวน้อยของเรามากขึ้นกันค่ะ 

 

ปกติแล้วในการใช้ชีวิตของผู้ใหญ่เราจะคุ้นเคยกับเวลา 24 ชั่วโมง แต่จังหวะการใช้ชีวิตของทารกไม่ได้เป็นเหมือนกันกับผู้ใหญ่นะคะ ตรงนี้สำคัญมากๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องจดจำและพยายามค้นหา "จังหวะรอบวัน" ของลูกเราให้เจอ 

 

ปกติทารกอายุประมาณ 4 เดือน จะมี "จังหวะรอบวัน" อยู่ที่ 3-4 ชม. เป็นช่วงเวลาของ การกิน-เล่น-นอนหลับ ทารกจะใช้พลังงานทั้งหมดที่มีอยู่จนหมดไปกับกิจกรรมทั้ง 3 นี้จนหมดรอบ หากเทียบกันแล้ว 3-4 ชม. ของทารกจะเท่ากับการใช้ชีวิต 1 วันของผู้ใหญ่นั่นเอง คุณแม่สามารถสังเกตรอบวันของทารกเพื่อที่จะได้เข้าใจจังหวะชีวิตของทารก สามารถประมาณเวลาที่ทารกจะตื่นนอน หรือหิวนม ทำให้คุณแม่กะระยะเวลาที่จะพักผ่อนได้ค่ะ พีเจ้นเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนนะคะ