ทารกตื่นบ่อยตอนกลางคืน มีวิธีรับมืออย่างไร

ทารกตื่นบ่อยตอนกลางคืน มีวิธีรับมืออย่างไร

ในช่วงเดือนแรก ของทารก จะตื่นบ่อยทุกๆ 2-4 ชั่วโมง และจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับการส่งเสียร้องไห้ถือ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคน ต้องรับมือจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน 

 

การที่ทารกตื่นบ่อย สาเหตุหลักๆ มาจาก การหิวนม คุณแม่ควรจะโอบกอดทารกขณะให้นม เพื่อทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย ซึ่งทารกในวัยนี้ มักจะได้ยินเสีย งและสามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้ๆ ช่วง 30-40 ซม. ดังนั้นในช่วงเวลาการให้นมลูก คุณแม่สามารถพูดคุยกับทารก และมองเค้าด้วยสายตาที่อ่อนโยน เพื่อให้ลูกได้รู้สึกผ่อนคลายและหลับด้วยความรู้สึกที่ปลอดภัย 

 

นอกเหนือจากตื่นเพราะหิวนมตามปกติแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุ ที่อาจเกิดจากที่ทารกได้รับการกระตุ้นให้นอนช่วงกลางวันมากเกินไป หรือบรรยากาศที่ไม่เป็นใจ หรือมีสิ่งรบกวนอื่นๆ เช่น ท้องอืด ความเปียกชื้น ไม่สบายตัว หรือ ละเมอ  

 

คุณแม่ควรรีบหาสาเหตุให้พบหากลูกน้อยมีการตื่นและร้องไห้ไม่หยุด เพราะการนอนสำคัญมากสำหรับทารกในช่วงวัยนี้ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 20.00-24.00 น. Growth Hormone หรือ ฮอร์โมนการเจริญเติบโตทำงานได้ดี หากทารกไม่ได้พักผ่อนในช่วงเวลานี้ฮอร์โมนก็จะหลั่งไม่ดี อาจจะทำให้พัฒนาการทางร่างกายของทารกไม่สมบูรณ์ เป็นไปตามวัยได้ค่ะ 

 

แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ หากคุณแม่หาสาเหตุการตื่นของทารกตรงจุด ทารกก็จะค่อยๆ ปรับตัว และนอนตามช่วงเวลาได้ยาวนานขึ้น คะ