เสริมพัฒนาการตามวัย ต้องใช้ถ้วยหัดดื่ม

เสริมพัฒนาการตามวัย ต้องใช้ถ้วยหัดดื่ม

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้เจ้าตัวน้อยที่คุณรัก มีพัฒนาการที่สมวัย เริ่มได้ตั้งแต่ลูกน้อย 3 เดือน  

1. เริ่มจากพัฒนาการ การดูดกลืนของเจ้าตัวน้อย โดยจะเริ่มจาก การดูด - การจิบ –และการดื่ม ตามลำดับของช่วงวัย คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า? จริงๆ แล้วการดูดนมของเจ้าตัวน้อย กับการดูดน้ำของผู้ใหญ่ จะไม่เหมือนกัน!! โดยการดูดนมของเจ้าตัวน้อย จะเป็นการดูดแบบขยับลิ้นเป็นคลื่น และดันเต้านมหรือจุกนม เพื่อรีดน้ำนมออกมา เพื่อกลืนลงคอ  
พอเจ้าตัวน้อยเริ่มมีพัฒนาการที่โตขึ้น ก็จะต้องการสารอาหารอื่นๆ ที่มากกว่าสารอาหารจากน้ำนมเพียงอย่างเดียว การใช้กล้ามเนื้อปากเพื่อดูด และเคี้ยว จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการฝึกฝน 
คุณแม่สามารถใช้ถ้วยหัดดื่ม ในการฝึกพัฒนาการของลูกน้อย จากจุกหัดจิบได้ตั้งแต่น้อง 5 เดือนขึ้นไป และ หลอดดูด สามารถฝึกได้ตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป โดยน้องจะเริ่มฝึกการใช้กล้ามเนื้อบริเวณริมฝีปาก เพื่อพัฒนาการรับประทานอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ตามช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย 

2. พัฒนาการการหยิบจับ – เพราะกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณมือ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เติมเต็มประสาทสัมผัสที่ 5 คือ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้จากเวลาที่น้องกำ หรือบีบมือ การช่วยให้ลูกได้ฝึกพัฒนาการการหยิบจับได้ดียิ่งขึ้น คุณแม่สามารถ เริ่มง่ายๆ ด้วยการให้ลูกได้ลองถือขวดนมด้วยตนเอง และใช้ถ้วยหัดดื่มที่มีมือจับ ก็จะช่วยฝึกพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณมือของลูกน้อยตามช่วงวัยได้อีกด้วย